ĐAU KHI VẬN ĐỘNG MẠNH CÓ PHẢI DẤU HIỆU THOÁI HÓA KHỚP ? ĐAU KHI VẬN ĐỘNG MẠNH CÓ PHẢI DẤU HIỆU THOÁI HÓA KHỚP ?

0971 39 44 55

previous arrow
next arrow
Slider

TÔI ĐAU KHI VẬN ĐỘNG MẠNH CÓ PHẢI DẤU HIỆU BỆNH THOÁI HÓA KHỚP ?

9-1-1434350855_660x0

I. Tôi thường xuyên đau nhức khi vận động, có phải dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp?

Em Cao Huỳnh, 24 tuổi, là nhân viên bốc vác tại cảng, gửi đến nhà thuốc chúng tôi thắc mắc như sau: “Chào nhà thuốc. Em làm công việc bốc vác tại cảng đã 4 năm nay, công việc rất nặng nhọc nhưng giúp em có thu nhập khá để phụ giúp cha mẹ nên em cố gắng. Hàng ngày, em thường xuyên phải khuân vác khối lượng lớn trên vai, có ngày làm đến tối khuya. Khoảng 2 tuần trước, có lẽ do em vác  nặng quá sức nên em nghe có tiếng rắc trong khớp vai. Cũng từ đó thấy cơn đau vai xuất hiện, hai tuần này em chỉ làm việc cầm chừng vì vác nặng một chút là đau, nhiều lúc đau đến khuỵu xuống.

Hiện tại em rất khó cử động, riêng việc khuân vác làm việc nhẹ em gần như mất sức không có sức lực gì. Em tìm hiểu trên mạng thì thấy dấu hiệu giống với bệnh thoái hóa khớp. Vậy xin hỏi bác sĩ liệu đây có phải là bệnh thoái hóa khớp không ạ? Nếu là thoái hóa khớp thì có cách gì hỗ trợ điều trị bệnh này? Em xin cám ơn!”.

Chào bạn Huỳnh !

Với những triệu chứng mà bạn mô tả cũng như công việc hiện tại của bạn, đây rất có thể là chấn thương xương khớp do lao động quá sức. Bạn nói vẫn có thể cử động, vác đồ bình thường, chỉ là khối lượng nhẹ hơn ban đầu, chứng tỏ tiếng rắc bạn nghe thấy không phải do gãy xương hay sai khớp vai.

Có thể sau thời gian dài bạn bốc vác nặng, hệ xương khớp suy yếu và bạn bị thoái hóa khớp, hơn nữa, ở độ tuổi 20, hệ xương khớp bạn vừa phải trải qua quá trình hoàn thiện, cần điều chỉnh, cân đối khi làm việc nặng. Thế nhưng bạn lại phải làm công việc khuân vác nên hiện tượng thoái hóa khớp, hoặc bong điểm bám dây chằng sẽ diễn ra nhanh hơn. Nếu là do tổn thương dây chằng thì sẽ khá nghiêm trọng so với việc tổn thương cơ, vì dây chằng dinh dưỡng chủ yếu bằng thẩm thấu và nghèo mạch máu nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, để biết chắc đây là thoái hóa khớp hay các bệnh xương khớp khác, bạn cần đi khám ở các phòng khám chuyên khoa, chụp MRI để biết chính xác. Hiện tại, bạn cần ngưng ngay việc khuân vác bởi nếu quá cố sức sẽ khiến tình trạng trở nên nặng hơn một cách nhanh chóng.

II .Những lưu ý đối với người làm việc nặng nhọc bị thoái hóa khớp

Với những trường hợp nghi ngờ bị thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm như bạn Huỳnh, việc trước tiên là nghỉ ngơi dưỡng sức, hãy ngưng ngay công việc khuân vác. Bởi vẫn tiếp tục vác đồ, sẽ gây sức ép cho xương bả vai từ đó tác động đến cột sống. Bạn Huỳnh và những người bệnh thoái hóa khớp đang làm việc nặng cần lưu ý như sau:

+ Dành thời gian nghỉ ngơi. Nếu đau quá có thể lấy một tấm gỗ lớn, phẳng, nằm thẳng trên đó, có thể kết hợp xông lá ngải cứu với muối.

+ Khi thấy đỡ đau nhức, chân tay có thể vận động được hãy từ từ luyện phản xạ cho vai, khớp tay. Tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng, khi vai đã quen, có thể tăng thời gian tập luyện.

+ Nếu bị thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm tuyệt đối tránh trường hợp vì quá đau nhức mà nằm im một chỗ. Vì lâu dần sẽ khiến các cơ bị teo, khiến việc vận động trở nên khó khan.

+ Không nên dùng đồ lạnh.

+ Hãy đến các chuyên khoa xương khớp để được thăm khám và tư vấn về tình trạng bệnh.

Bài Nam dược là của chúng tôi nhưng sức khỏe là của bạn. Bạn là người duy nhất quyết định phải chịu đựng cơn đau nhức do thoát vị đĩa đệm, hoặc chọn giải pháp hỗ trợ điều trị để nó không còn đeo bám bạn nữa.

* Lưu ý : Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoái hóa khớp có nguy hiểm không, đĩa đệm

trithoatvi
 

Để lại bình luận của bạn: